xuất khẩu lao đông nhật bản
Nhật Bản

xuất khẩu lao đông nhật bản

Danh Mục Bài viết

Xuất khẩu lao động Nhật Bản – có lẽ ko còn quá xa lạ với người lao động VN bởi đây là 1 trog các thị trườg đang làm mưa làm gió trog 1 vài năm trở lại đây. Chính vì vậy các câu hỏi như: Mức lương đi xuất khẩu lao động Nhật bản là bao nhiêu? Chi phí đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019? Thu nhập hàng tháng của người lao động sau khi trừ hết các khoản chi phí sinh hoạt còn lại nhiều ko? Luôn là các thắc mắc thường xuyên của người lao động đang tìm hiểu về chươg trình đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản. Hôm nay Laodongnhatban.com.vn sẽ giải đáp hết tất tần tật các thắc mắc đó

1. Xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì?

Xuất khẩu lao động là hình thức đưa người lao động sang nước ngoài làm việc theo các chươg trình hợp tác giữa hai nước. Đơn vị chủ quản các vấn đề liên quan đến xuất khẩu lao động là Bộ Lao động Thương binh & Xã hội (LĐTB&XH). Ngoài Bộ LĐTB&XH, còn có các CTY có chức năng đưa người lao động sang nước ngoài làm việc được gọi là CTY phái cử – được cấp phép của Bộ LĐ. Xem chi tiết các CTY được cấp phép đưa người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

2. Chi phí đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản có đắt ko? Người lao động phải chi trả các khoản nào?

Chi phí đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2019 có xu hướng giảm mạnh so với các năm trước. Chi phí đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản người lao động phải chi trả như: phí ăn học, phí xuất cảnh, chi phí vé máy bay, thủ tục,…

3. Điều kiện tham gia chươg trình xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2019 là gì?

Để đi được Xuất khẩu lao động Nhật Bản quý khách phải đạt các điều kiện sau:

 1. + Độ tuổi: 18-35
 2. + Điều kiện sức khỏe (13 nhóm bệnh bị cấm đi XKLĐ Nhật năm 2019)
 3. + Trình độ: Tối thiểu tốt nghiệp THCS (cấp 2)
 4. + Đáp ứng được các yêu cầu của đơn hàng: chiều cao, cân nặng, tay nghề, bằng cấp,…
 5. + Không có tiền án, tiền sự
 6. + Chưa từng đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản
 7. +………..

4. Hướng dẫn chi tiết làm hồ sơ, thủ tục đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2019?

Hồ sơ cần chuẩn bị để đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản khá đơn giản, bao gồm các giấy tờ cơ bản phô tô, công chứng có xác nhận của UBND xã/phường. Người lao động cần làm đầy đủ & chính xác mọi giấy tờ hồ sơ yêu cầu,

5. Đi Xuất khẩu lao động Nhật bản gồm các ngành nghề nào?

Ngành nghề đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản rất đa dạng. Hiện nay có 67 ngành 124 nghề cho phép đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Mặc dù vậy nhưng ko phải ngành nghề nào cũng có nhu cầu tuyển lao động nước ngoài, tùy vào nhu cầu tuyển dụng bên Nhật & khả nawg của bản thân để lựa chọn đơn hàng phù hợp.

6. Tham gia đơn hàng nào có cơ hội gia hạn thêm 2 năm?

Ngày 6/6/2017 tại Nhật Bản, bộ trưởng 2 nước đã kỹ Bản thỏa thuận đầu tiên giữa Chính phủ VN với Chính phủ Nhật Bản về lĩnh vực lao động, & cũng là Bản thỏa thuận đầu tiên Chính phủ Nhật Bản ký với các nước đưa thực tập sinh đến Nhật Bản, đánh dấu sự hợp tác giữa VN & Nhật Bản trog lĩnh vực này. Bản ghi nhớ có hiệu lực kể từ 1/11/2017, với nội dung chính là: Tất cả các ngành nghề đi XKLĐ Nhật Bản sẽ được gia hạn lên thành 5 năm,

7. Chi phí sinh hoạt bên Nhật có đắt ko?

Chi phí sinh hoạt bên Nhật khá đắt đỏ so với ở VN, do vậy người lao động cần biết cách chi tiêu hợp lý để có thể tiết kiệm được khoản tiền lớn nhất có thể sau khi về nước. Tuy nhiên là lao động VN được phái cử sang Nhật Bản làm việc, người lao động sẽ được hỗ trợ về nhà ở, chi phí sinh hoạt,…

8. Cách chọn CTY Xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín tại Hà Nội?

Để tra cứu được danh sách các CTY có giấy phép XKLĐ trên cả nước, quý khách vào website của Cục quản lý lao động ngoài nước http://dolab.gov.vn sau đó quý khách vào mục danh sách doanh nghiệp được cấp phép (nhìn ở phía cột bên trái của website) để có thể tra cứu.


9. Khi bị chậm bay hay là bị hủy đơn hàng, người lao động có được bồi thường ko?

Trường hợp chậm bay/ hay là hủy đơn hàng là điều ko mog muốn, mặc dù vậy thì hủy đơn hàng lại là trườg hợp tệ hơn có thể xảy ra trog quá trình XKLĐ Nhật Bản. Nguyên nhân dẫn đến hủy đơn hàng cũng có rất nhiều tuy nhiên có thể quy kết vào 1 số lý do như phía CTY tiếp nhận kinh doanh ko được tốt dẫn đến ko cần thêm người hay là do phía CTY tiếp nhận ko đảm bảo đủ yêu cầu để tuyển lao động ngoài nước nên hồ sơ trình Cục Xuất Nhập Cảnh bị hủy.

10. Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 3 năm về nước có được lấy lại khoản tiền nào ko?

Sau 3 năm về nước, CTY phái cử đi xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ hỗ trợ quý khách lấy lại tiền bảo hiểm (hay còn gọi là tiền Nenkin). Đây là số tiền mà quý khách & doanh nghiệp Nhật đã đóng trog thời gian lao động tại Nhật. Bạn cần chú ý đến thời gian để lấy lại tiền bảo hiểm, Xem chi tiết

Chi phí đi Nhật là bao nhiêu ? Chi phí đi xkld Nhật Bản gồm các khoản gì?

Do phần lớn các ứng viên đăng ký tham gia chươg trình xuất khẩu lao động Nhật Bản đều đến từ các vùng nông thôn của VN, công nhân có thu nhập thấp, ko ổn định. Nên điều kiện về kinh tế hạn hẹp. Đối với họ, chi phí đi lao động Nhật Bản là 1 khoản tiền rất lớn. Để chuẩn bị đủ chi phí đi lao đông Nhật Bản là điều ko dễ dàng gì?

Chính vì vậy,  trước  khi quyết định đăng ký đi Nhật ở bất kỳ trung tâm hay CTY xuất khẩu lao động nào. Người lao động cần phải tìm hiểu thật kỹ tất cả các khoản chi phí đi Nhật. Dưới đây là các khoản chi phí đi xkld Nhật Bản mà người lao động cần phải nộp khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.

Dưới đây chúng tôi tổng hợp các kiến thức cơ bản nhất mà người lao động phải nắm được khi bắt đầu tham gia. Chắc chắn người lao động sẽ có cái nhìn rõ nhất đối với thị trườg Nhật Bản, hoàn toàn có thể định hướng cho bản thân hay là các người xung quanh.

1. XKLĐ đi Nhật Bản & chươg trình Thực tập sinh kỹ năng là 1

Nhật Bản tiếp nhận nguồn lao động VN qua hai hình thức chủ yếu: visa thực tập sinh dành cho lao động phổ thông (bao gồm cả lao động có tay nghề, bằng nghề phổ thông từ cao đăng trở xuống như: may, hàn, xây dựng, mộc, …).

Loại visa lao động thứ 2 là visa kỹ thuật viên dành cho kỹ sư tốt nghiệp tại các trườg Đại học ở VN & thường yêu cầu năng lực tiếng.

Đối với chươg trình thực tập sinh, người lao động được trợ cấp tháng đầu & nhận lương cơ bản các tháng về sau theo hợp đồng lao động giữa người lao động & xí nghiệp tiếp nhận ký tại VN.

2. Tiền thân của chươg trình Thực tập sinh là chươg trình Tu nghiệp sinh

Trước đây, Việt – Nhật có ký kết chươg trình hợp tác đào tạo đưa tu nghiệp sinh sang Nhật với mục đích hỗ trợ đào tạo nguồn lao động tay nghề cao VN để sau 3 năm người lao động VN về xây dựng đất nước.

Bởi vậy chươg trình này có quy trình tuyển chọn rất khắt khe yêu cầu cao về tiếng Nhật & chịu QĐ nghiêm ngặt khi làm việc tại Nhật.

Kể từ năm 2009, do thiếu hụt lao động Nhật Bản đã tiếp nhận nhiều lao động hơn, đặc biệt là lao động phổ thông, theo đó các QĐ về lương, làm thêm cũng được mở rộng, đem lại thu nhập rất cao cho người lao động, visa tu nghiệp sinh chuyển đổi thành thực tập sinh kỹ năng.

Qua đó thời gian thực tập (học việc) rút ngắn từ 1-2 năm xuống còn 1-3 tháng.

3. Xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì ? Một số tên gọi quý khách cần biết liên quan đến XKLĐ Nhật Bản

Xuất khẩu lao động là hình thức đưa người lao động làm việc tại nước ngoài theo chươg trình hợp tác giữa 2 quốc gia, với đơn vị chủ quản là Bộ Lao động Thương binh & Xã hội (LĐTB&XH) & các CTY phái cử có chức năng đưa người lao động sang nước ngoài làm việc được gọi là CTY phái cử.

Để sang nước ngoài làm việc hợp pháp người lao động nhất định phải thông qua 1 trog hai đơn vị quản lý là Bộ LĐTB&XH hay là CTY phái cử mới được coi là đi xuất khẩu lao động hợp pháp

Có 1 số từ & tên gọi trog lĩnh vực xuất khẩu lao động Nhật Bản quý khách nên biết:

 • XKLĐ (XKLD): xuất khẩu lao động
 • LĐTBXH (LĐTB&XH, LĐ-TB-XH): lao động thương binh xã hội
 • TTS: thực tập sinh
 • TNS: tu nghiệp sinh
 • TTSKN: thực tập sinh kỹ năng
 • DN: doanh nghiệp
 • NLĐ: người lao động
 • XNC: xuất nhập cảnh
 • Phái cử: là các CTY xuất khẩu lao động được Bộ LĐTB&XH cấp phép hoạt động trog lĩnh vực đưa lao động sang nước ngoài làm việc.
 • Nghiệp đoàn: là đơn vị quản lý thực tập sinh ở Nhật Bản, nghiệp đoàn tương đương với phái cử ở VN.

Lương tháng khi đi XKLĐ Nhật Bản là bao nhiêu?

Bạn Dũng thực tập sinh đơn hàng Hàn tại CTY chia sẻ hình ảnh về thu nhập 1 tháng tại Nhật Bản được >21 man (tương đương >46 triệu VNĐ)

Mức lương cơ bản mà người lao động Việt thường ký với xí nghiệp Nhật nằm trog khoảng: 125.000-150.000 Yên (Tính theo tỷ giá hiện tại 180đồng/Yên,  tương đương với 22.500.000 – 27.000.000 đồng/tháng).Đây là mức lương cơ bản, chưa trừ ăn uống, chưa tính việc làm thêm & nhiều xí nghiệp trả lương cao hơn mức này. Xem chi tiết & các khoản trừ bảo hiểm, ăn ở, thuế.

4. Mẫu hợp đồng lao động cho chươg trình XKLĐ này như thế nào?

Hợp đồng này thường được ký trực tiếp giữa người lao động & xí nghiệp tiếp nhận hay là được xí nghiệp fax & gửi sang nhờ CTY VN hướng dẫn các ứng viên ký sau khi ngày phòng vấn tiếp nhận & gửi lại cho xí nghiệp

5. Làm thêm, tăng ca là nguồn thu tài chính rất lớn cho người lao động

Có nhiều việc làm thêm, thu nhập của thực tập sinh sẽ cao hơn rất nhiều

Mỗi năm, số giờ làm việc của người lao động dao động từ 1.920 – 2.064 tiếng/năm. Tức là trung bình mỗi tháng người lao động phải làm bình quân là 20 đến 21,5 ngày/tháng, 8 tiếng/ngày.Do Nhật có rất nhiều ngày nghỉ lễ nên đây là cơ hội tìm kiếm  thêm thu nhập nếu người lao động được xí nghiệp tạo điều kiện tăng ca.

6. Xuất khẩu lao động Nhật Bản yêu cầu các điều kiện gì?

Các điều kiện như: độ tuổi phù hợp chung từ 18-32, nhiều đơn tuyển chọn lấy biên độ tuổi rộng hơn. Trình độ yêu cầu thường từ cấp 2 trở lên, ngoại hình tối thiểu cho lao động phổ thông với Nam 160/50 & với nữ từ 150/45 trở lên. Ngoài ra còn rất nhiều yêu cầu cụ thể khác.

 • Nam, nữ độ tuổi từ 18 – 35 tuổi\Ngoại hình
 • Nam: cao 1,60m trở lên, nặng trên 50 kg
 • Nữ: cao 1,50m trở lên, nặng 45 kg trở lên
 • Đạt điều kiện sức khỏe, ko mắc các bệnh truyền nhiễm như: HIV, viêm gan B,.
 • Không dị tật, chưa từng phẫu thuật (các trườg hợp mất 1 đốt ngón tay cũng ko tham gia được), ko có hình xăm
 • Tốt nghiệp cấp 2 trở lên

Chưa từng tham gia chươg trình thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản, chưa từng xin visa vào Nhật Bản.
Người ko chịu tiền án, tiền sự hay bị hạn chế nhập cảnh vào Nhật Bản, người bị cấm xuất ra nước ngoài.

7. Quy trình tham gia xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

Các bước quy trình chung mà người lao động phải thực hiện để có thể nhập cảnh làm việc tại Nhật Bản ở các CTY môi giới trog nước thường đảm bảo theo các bước:

xuất khẩu lao đông nhật bản

8. Những ngành nghề xí nghiệp Nhật tiếp nhận lao động VN

Thị trườg lao động Nhật Bản rất đa dạng ngành nghề, hơn hẳn so với các thị trườg Đài Loan, Hàn Quốc. Và người lao động hoàn toàn có thể lựa chọn chủ xí nghiệp, lựa chọn ngành nghề tham gia mà mình ưa thích. Từ năm 2019 Nhật Bản chính thức nới rộng từ 66 lên 77 ngành nghề được phép tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài, việc gia tăng ngành nghề mở ra cơ việc làm cho các lao động Việt

9. Xí nghiệp Nhật Bản tuyển chọn thực tập sinh như thế nào?

Một trog số các cách người Nhật sử dụng để phỏng vấn thi tuyển thực tập sinh

Để có được cơ hội đi Nhật Bản làm việc người lao động phải trải qua rất nhiều khó khăn, trog đó có hai khó khăn lớn nhất là chi phí tài chính & khoảng thời gian dài học tiếng Nhật trước khi làm thủ tục nhập cảnh.

Ngoài hai khó khăn trên, người lao động còn vướng phải câu hỏi “làm thế nào để chủ xí nghiệp tiếp nhận mình”

10. Ngoài thu nhập cao, đi lao động Nhật Bản còn rất nhiều điểm mạnh

Nhắc đến thị trườg xuất khẩu lao động Nhật Bản ai cũng nghĩ đến thu nhập tốt, ổn định, nhắc đến mặt trái là việc phí đi cao, thời gian đi lâu.

Ít ai nhắc đến nhiều lý do đặc biệt tốt khi tham gia thị trườg tiếp nhận lao động này như: Điều kiện sinh hoạt, ăn ở, đi lại, học được nghề & tiếp cận khoa học công nghệ,

11. Tiền đặt cọc giữ chân khi đi XKLĐ Nhật được lấy lại khi nào?

Theo QĐ mới của Bộ lao động Thương binh & Xã hội, thực tập sinh kỹ năng sang Nhật làm việc phải ký quỹ khoản tiền tương đương 3000USD tại ngân hàng. Số tiền này người lao động sẽ được lấy lại sau khi hết hợp đồng & về nước đúng hạn.

 Chi phí đi XKLĐ Nhật Bản thế nào?

Chi phí là 1 trog các vấn đề nhiều người lao động lưu ý khi tham gia chươg trình XKLĐ Nhật Bản. Hiện tại chi phí đi xuất khẩu lao động làm việc tại Nhật Bản có sự khác nhau tùy thuộc vào từng đơn hàng, mức lương cơ bản theo hợp đồng, thời gian xuất cảnh cũng như môi trườg làm việc tại Nhật Bản. Tuy vậy sự chênh lệch mức phí này thường ko quá lớn. Xem khảo sát chi phí XKLĐ Nhật hiện nay

12. Lao động Nhật Bản về nước giữa chừng nguyên nhân vì đâu?

Nhật Bản là 1 trog các thị trườg xuất khẩu lao động tốt nhất VN, với thu nhập cao hơn hẳn so với các thị trườg lao động khác, chế độ phúc lợi tốt.

Đặc biệt, khi tham gia lao động được kiểm soát đặc biệt chặt chẽ ngay từ đầu vào, đào tạo định hướng kỹ lưỡng, hợp đồng rõ ràng & được sự thỏa thuận giữa cả hai bên chủ xí nghiệp & người lao động.

Tuy vậy, ko phải ko có các trườg hợp phải về nước giữa chừng, & người lao động bị về nước giữa chừng vì lý do này hay là lý do khác có thể ko nói đúng sự thật.

13. Hồ sơ cần chuẩn bị khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Các giấy tờ học viên cần chuẩn bị khi đăng ký tham gia làm việc tại Nhật Bản theo chươg trình thực tập sinh kỹ năng. Các giấy tờ bắt buộc phải chính xác về thông tin, giữ gìn sạch đẹp, để phẳng, để trog túi hồ sơ (túi hồ sơ xin việc thông thường).

 •  Ảnh thẻ
 • Sơ yếu lý lịch
 • Sổ hộ khẩu, Giấy khai sinh, Chứng minh nhân dân
 • Bằng tốt nghiệp, chứng chỉ
 • Xác nhận nhân sự
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
 • Giấy khám sức khỏe
 • Bản cam kết của gia đình & thực tập sinh
 • Hộ chiếu

14. Đặc biệt lưu ý khi lựa chọn CTY môi giới Xuất khẩu lao động Nhật

Làm thế nào người lao động có thể được xí nghiệp Nhật Bản tiếp nhận, có hợp đồng & được làm việc có thời hạn tại Nhật Bản? Làm thế nào để chọn lựa 1 CTY môi giới uy tín, tốt nhất giữa rất nhiều  CTY được Bộ Lao động cấp phép? Làm thế nào để thời gian đi ngắn nhất mà lại tiết kiệm chi phí nhất? Bài viết dưới đây là sẽ giúp quý khách đọc trả lời được các câu hỏi đã đưa ra phía trên.

15. Định hướng lao động lựa chọn ngành nghề phù hợp đi XKLĐ Nhật

JITCO chính thức dừng hoạt động, OTIT là đơn vị hỗ trợ thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản hiện nay theo QĐ thì hiện tại có hơn 77 ngành nghề để người lao động tham gia thực tập sinh kỹ năng bao phủ gần như tất cả các nghành công nghiệp, nông nghiệp xây dựng.

Lưu ý là ko có các nghành kinh tế, dịch vụ, xã hội. Mỗi người lao động khi tham gia chươg trình tuyển chọn Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản đều phải đánh giá xem bản thân đang có các gì, phù hợp với ngành nào, có thỏa mãn các tiêu chí mà xí nghiệp yêu cầu hay ko?

16. Có thể quay lại Nhật làm việc tiếp khi về nước đúng hạn hay ko?

Từ ngày 01-11-2017 Thời hạn làm việc của tu nghiệp sinh VN sẽ được kéo dài lên 5 năm so với trước đây là 3 năm. Nhật Bản cũng mở thêm nhiều ngành nghề, lĩnh vực tiếp nhận thực tập sinh VN trog thời gian tới bao gồm cả lĩnh vực nông nghiệp, chế biến thực phẩm & chăm sóc sức khỏe

17. Thủ tục vay vốn cho người lao động đi xuất khẩu Nhật Bản

Người lao động chuẩn bị xuất khẩu lao động, gia đình gặp khó khăn có nhu cầu vay vốn, có thể liên hệ với NH nông nghiệp & phát triển nông thôn – Agribank, NH Vietinbank, NH chính sách tại địa phương để vay vốn. Người lao động xin hồ sơ & quy trình theo hướng dẫn của từng ngân hàng.

18. Thị trườg xuất khẩu lao động Nhật Bản rất dễ gặp lừa đảo

Nhật Bản là thị trườg tiếp nhận lao động rất khó tính, khắt khe trog việc tuyển chọn, đào tạo. Trong khi đó người lao động thường nhận thức kém, muốn đi nhanh, phí rẻ, & hay nhìn vào trước mắt nên rất dễ bị các cá nhân hay là tổ chức lừa đảo dụ dỗ. Trong phần này chúng tôi phân tích cụ thể để người lao động hiểu họ thường bị lừa do đâu?

19. Không thích lao động VN nhưng Nhật Bản vẫn chỉ chọn lao động Việt

Xí nghiệp Nhật thường ko thích lao động Việt vì nhiều lý do như: ăn cắp vặt, bỏ trốn, làm thì khôn lỏi, lười nhác,…, nhưng chỉ có nguồn lao động VN mới đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của họ. Phần này, Japan.net.vn phân tích qua về vấn đề “dù ko thích – Nhật Bản vẫn phải chọn lao động VN”.

20. Xuất khẩu lao động Nhật Bản có rủi ro thấp nhất khi nhập cảnh làm việc

Thu nhập người lao động tại Nhật Bản là cao nhất so với 4 thị trườg truyền thống của lao động nước ta
Công việc ổn định & chế độ phúc lợi tốt. Người lao động được  đảm bảo về ăn ở, sinh hoạt & bảo hiểm

Hiếm thị trườg xuất khẩu lao động nào chuẩn được như Nhật Bản, sau khi về nước người lao động vẫn được hoàn trả 1 số tiền bảo hiểm khá lớn (hơn 100tr sau 3 năm làm việc

Được nhiều tổ chức quản lý & bảo hộ, nghiệp đoàn là cơ quan quản lý chung cho thực tập sinh trog 1 khu vực – đảm bảo rất tốt về y tế, sinh hoạt

21. Được chủ động lựa chọn xí nghiệp & lựa chọn công việc mà cá nhân định hướng

Nhắc đến cụm từ “xuất khẩu lao động” thì ai cũng hiểu rằng đó là công nhân, lao động chân tay cho dù làm ở đâu cũng thế – Nhật Bản hay Hoa Kỳ, Canada, Úc, Đài Loan….

Tuy nhiên, nhìn chung thì tất cả các thị trườg đều tiếp nhận lao động có tính chất khá chung như xây dựng, dệt may, lắp ráp linh kiện điện tử, nông nghiệp,…. Chắc chắn Nhật Bản là nước tiếp nhận lao động đa dạng ngành nghề nhất dành cho lao động VN.

22. Đi XKLĐ Nhật Bản nên có nguyện vọng thu nhập bao nhiêu là phù hợp

Thị trườg xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện vẫn là thị 1 trog các thị trườg tiếp nhận lao động tốt nhất đối với VN. Tại đây, người lao động có thu nhập cao, chế độ làm việc, sinh hoạt tốt, các điều khoản đảm bảo đúng theo hợp đồng đã ký, được hướng dẫn & đào tạo bài bản khi sang làm việc.

Tuy nhiên, với nhiều mặt tốt đẹp được nêu ra dẫn đến việc người lao động có các nguyện vọng quá lớn trước khi tham gia chươg trình xuất khẩu lao động tại thị trườg này.

23. Làm thế nào để có thu nhập trên 40 triệu đồng khi đi XKLĐ Nhật Bản

Trong năm 2015 & các năm tới đây, khi thị trườg Nhật Bản dần trở thành lựa chọn số 1 cho các ai có nguyện vọng ra nước ngoài làm việc.

Tuy vậy, tỷ giá đồng Yên đang ảnh hưởng rất lớn đến mức thu nhập của người lao động (hay còn gọi là thực tập sinh khi tham gia chươg trình này). Vậy làm thế nào để có mức thu nhập từ 40 triệu đồng/tháng trog thời điểm này?

24. Danh sách các CTY xuất khẩu lao động tại tại Hà Nội

Dưới đây Japan.net.vn tổng hợp các CTY được Bộ lao động Thương bình & Xã hội cấp giấy phép đưa người lao động sang nước ngoài có trụ sở đặt tại Hà Nội tính đến ngày 27/10/2014 (danh sách theo website Cục quản lý lao động ngoài nước).

xuất khẩu lao đông nhật bản

25. Danh sách các CTY xuất khẩu lao động tại TP. Hồ Chí Minh

Tại TP. Hồ Chí Minh có tổng cộng 39 CTY có chức năng đưa người lao đông ra nước ngoài làm việc (xuất khẩu lao động) tính đến ngày 27/10/2014 (danh sách theo website Cục quản lý lao động ngoài nước).

26. Danh sách các CTY xuất khẩu lao động được cấp phép có trụ sở tại các tỉnh

Tính đến ngày 27/10/2014, có 201 CTY được cấp phép hoạt động trog lĩnh vực xuất khẩu lao động, trog đó các CTY có trụ sở tại Hà Nội & TP. Hồ Chí Minh chiếm hơn 70% trog tổng số.

Còn hơn 60 tỉnh còn lại có tương đối ít các CTY đặt trụ sở & nếu có đặt trụ sở tại đây thì các trung tâm đào tạo, văn phòng giao dịch cũng thường ở 2 thành phố lớn.

27. Lao động nam rất dễ đi Nhật làm việc ngành xây dựng

Do nhu cầu tuyển cao, số lượng nhiều (trung bình nhu cầu tuyển lao động ngành xây dựng chiếm 50% số lượng nam giới) nên nếu ngoại hình, sức khẻo đảm bảo các tiêu chí lựa chọn, lao động nam rất dễ tham gia các ngành xây dựng.

Xây dựng tại Nhật cũng có rất nhiều điểm khác biệt so với các công nhân phụ hồ, thợ xây tại VN. Một số bài viết về ngành xây dựng sẽ giải đáp giúp quý khách lao động…

28. Hiệp hội thực tập kỹ năng quốc tế OTIT là gì?

Thực tập sinh kĩ năng nước ngoài khi đến làm việc tại Nhật Bản đều biết đến sự tồn tại của tổ chức hợp tác tu nghiệp quốc tế Nhật Bản (JITCO), đây là tổ chức đứng ra giải quyết & hỗ trợ thực tập sinh nước ngoài tại Nhật Bản khi thực tập sinh có vướng mắc, tranh chấp, có vấn đề gì với CTY tiếp nhận, với nghiệp đoàn Nhật Bản. Tuy nhiên, từ ngày 01/11/2017 tổ chức JITCO đã chính thức đóng cửa thay thế bằng OTIT.
OTIT là tên viết tắt của Organization for Technical Intern Trainning. Tiếng Việt là Hiệp hội thực tập kỹ năng quốc tế. OTIT là tổ chức được chính phủ Nhật Bản lập ra, có quy trình hoạt động phù hợp với quy trình mới của thực tập sinh kỹ năng nước ngoài của Nhật Bản. OTIT có chức năng chính là hỗ trợ thực tập sinh kỹ năng, giám định & chấp nhận các đơn vị tiếp nhận mới đăng ký, phê duyệt kế hoạch thực tập kỹ năng, quản lý hoạt động của các tổ chức quản lý (Nghiệp đoàn) & tổ chức thực hiện (CTY tiếp nhận).

Website chính thức của OTIT là: http://www.otit.go.jp

TRẢ LỜI NHỮNG THẮC MẮC CỦA NHIỀU NGƯỜI

1. Tiền chống trốn xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì?

Tình trạng lao động xuất khẩu bỏ trốn đang là 1 trog các vấn đề nhức nhối khiến nhiều CTY xuất khẩu lao động phải đau đầu. Để hạn chế tình trạng này nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lao động yêu cầu thực tập sinh phải cam kết ko bỏ trốn trog thời gian làm việc ở nước ngoài bằng việc đóng 1 khoản phí chống trốn hay còn gọi là tiền đặt cọc.

2. Mắt cận bao nhiêu thì ko đi được XKLĐ Nhật Bản

Thị lực là yếu tố rất quan trog khi người lao động có định hướng xuất khẩu lao động Nhật Bản (XKLD Nhật). Do chươg trình XKLD Nhật khi tham gia phải trực tiếp phỏng vấn với xí nghiệp, phải cạnh tranh theo tỷ lệ thông thường là 1 chọi 2 hay là 1 chọi 3 nên rõ ràng thị lực kém là bất lợi ko hề nhỏ. Chưa kể đến nhiều công việc yêu cầu thị lực tốt như xây dựng, điện tử, dệt may,…

3. Độ tuổi phù hợp nhất để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Xí nghiệp Nhật tiếp nhận lao động tính theo tuổi dương, quý khách trẻ vừa tốt nghiệp cấp 3 là tròn 18. Nam giới 18,19 tuổi khá khó đi, nữ thì dễ do công việc của lao động nữ đơn giản & họ cũng thích độ tuổi trẻ. Độ tuổi ngoài 30 có đi được Nhật hay ko?

4. Học chuyên ngành kinh tế nên đi thực tập sinh ở Nhật Bản ko?

Việc quyết định đi thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản sẽ là cơ hội tốt cho các sinh viên trẻ mới ra trườg có thể học hỏi tác phong làm việc, nâng cao tay nghề, khám phá văn hóa Nhật Bản cũng như tích luỹ vốn & xây dựng tương lai vững chắc hơn. Vậy đối tượng học cao đẳng, đại học ngành kinh tế có nên đi làm việc tại Nhật bản hay ko?

5. Có nên nghỉ học cao đẳng, đại học để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay ko?

Rất nhiều sinh viên năm nhất, năm 2 bị rơi vào tình trạng chán học mà nguyên nhân là chưa thích nghi được với phương pháp học tập mới, cách tiếp cận kiến thức ở đại học hoàn toàn khác so với khi học cấp 3. Việc thay đổi để thích nghi với cái mới luôn là thử thách với con người vốn đã quen với các thói quen cũ.

6. Giải đáp thắc mắc về việc làm thêm, tăng ca tại Nhật Bản

Tâm lý chung của rất nhiều người khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là mog muốn được làm việc ở 1 CTY với môi trườg làm việc tốt, thu nhập cao…tuy nhiên mình thấy rất nhiều người đòi hỏi rằng “CTY phải đảm bảo số giờ làm tăng ca thật nhiều”, “Phải đảm bảo số giờ tăng ca tối thiểu là …”

7. Tư vấn chuyển từ du học sang đi làm dạng kỹ thuật viên tại Nhật Bản

Gần đây CTY xuất khẩu lao động Nhật Bản TTC Nhân Lực, nhận được rất nhiều câu hỏi thắc mắc của độc giả, trog bài viết này chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của quý khách Vũ Thu Phương quê Thái Bình, quý khách Phương cho biết “Em đã tốt nghiệp đại học tại VN, hiện em đang du học tại Nhật Bản nhưng muốn nghỉ học để đi làm, anh/chị có thể cho em hỏi em có thể nghỉ học để xin đi làm ko, nếu được thì thủ tục như thế nào”.

8. Chuẩn bị gì trước khi lên đường xuất khẩu lao động Nhật Bản

Cần chuẩn bị gì trước khi xuất khẩu lao động Nhật Bản? có lẽ là các băn khoăn, lo lắng chúng của hầu hết các người lao động sắp sang Nhật Bản làm việc.

9. Làm việc tại Nhật được nghỉ các ngày nào trog năm?

Theo QĐ của pháp luật, tất cả người dân Nhật & các lao động đang sinh sống, làm việc tại Nhật Bản mỗi năm sẽ được nghỉ tổng cộng 15 ngày lễ.

10. Đã từng tham gia du học sinh Nhật có đi được Xuất khẩu lao động Nhật ko?

Theo QĐ của chính phủ Nhật Bản, chươg trình Thực tập sinh Nhật Bản ( trước đó còn gọi tên là Tu nghiệp sinh Nhật Bản hay còn gọi là Xuất khẩu lao động Nhật Bản) có cấp độ thấp hơn so với diện Du học sinh Nhật Bản.

Do đó, nếu quý khách đã từng xin tư cách lưu trú là Du học sinh thì sẽ ko được xét duyệt tham gia tiếp chươg trình Thực tập sinh Nhật Bản nữa, nếu muốn sang Nhật ở trườg hợp này thì chỉ có cách xin tư cách lưu trú theo diện cao hơn như học Thạc sỹ, kỹ sư, du lịch, thăm thân hay là phái cử ngoại giao do Cơ quan Nhà nước VN bảo lảnh.

11. Học cấp 2 có đi được xuất khẩu lao động Nhật Bản

Hiện nay tại VN, vấn đề phổ cập giáo dục đã được triển khai đến khắp các vùng miền trên đất nước. Tuy nhiên, vẫn còn khoảng 20% lực lượng lao động VN mới tốt nghiệp cấp 2, chưa học hết cấp 3.

Vậy đối với các quý khách chỉ tốt nghiệp cấp 2 có cơ hội để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được ko? Đây đang là chủ để được nhiều quý khách trẻ có mog muốn đi làm việc tại Nhật Bản quan tâm tìm hiều & được giải đáp.

12. Mắc các bệnh nào thì ko thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Theo thông tư liên tịch do bộ Y Tế, bộ Lao Động Thương Binh Và Xã Hội về việc khám & chứng nhận sức khỏe cho người lao động VN đi làm việc tại nước ngoài có tất cả 13 loại bệnh tật ko đu tiêu chuẩn sức khỏe.

13. Từng có tiền án có đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được ko?

Từng bị tòa tuyên án tù treo vì tội cố ý gây thương tích. Hiện tại đã hoàn thành bản án & đóng đầy đủ các khoản án phí. Từ đó đến nay ko ko vi pháp bất kỳ tội gì, muốn đăng ký đi xuất khẩu lao động Nhật Bản để trang trải cuộc sống.

14. Dệt may là ngành đi XKLĐ Nhật với mức phí thấp nhất & dễ đi nhất

Đặc thù của đơn tuyển ngành may là ứng viên sẽ tham gia phỏng vấn trước, nếu đủ điều kiện trúng tuyển sẽ được đào tạo tiếng Nhật & rèn luyện nâng cao tay nghề, 1 số đơn hàng sẽ yêu cầu kinh nghiệm may lâu năm, may hoàn thiện, may thời trang…

15. Thêm thông tin về lương, BHXH, phụ cấp khi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Những năm gần đây lượng người sang nhật du học cũng như xuất khẩu lao động tăng mạnh, bởi đây là thị trườg lao động tiềm năng với mức lương cao cùng các chế độ bảo hiểm, phụ cấp khá tốt. Nếu quý khách đang có ý định chọn Nhật là “bến đỗ” cho con đường tu nghiệp của mình thì cần lưu ý 1 số điểm quan trog.

16. Đừng để nhân viên tư vấn du học định hướng quý khách sang Nhật làm việc

Đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành cơ khí, sau khi ra trườg em chưa tìm được việc làm phù hợp nên có nguyện vọng sang Nhật làm việc. Vậy nên đi du học hay xuất khẩu lao động & có đi được diện kỹ thuật viên hay ko?

17. Tối thiểu mỗi giờ làm việc tại Nhật Bản người lao động nhận được bao nhiêu?

Đối với người lao động có nguyện vọng đi xuất khẩu làm việc tại Nhật Bản thì mục đích đầu tiên & trên hết là mức thu nhập kiếm được mỗi giờ, mỗi ngày, mỗi tháng là bao nhiêu? Sau 3 năm có thể tích lũy được bao nhiêu khi về nước? Tuy vậy lại rất ít người hiểu rõ được là mình sẽ được xí nghiệp trả bao nhiêu?

18. Từng bị gãy tay, gãy chân có đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được ko?

Đối với các tiêu chí cho từng đơn hàng tuyển chọn lao động Nhật do xí nghiệp đưa ra, tôi nhận thấy mình đều đáp ứng yêu cầu. Tuy nhiên, trước đây tôi từng bị gãy tay & đã phẫu thuật lại, sức khỏe đã hồi phục hoàn toàn & có thể làm được việc nặng. Tôi có thể tham gia bình thường hay ko, tôi có gặp bất lợi gì khi tham gia hay ko?

19. Bị mù màu có đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản được hay ko? Kiểm tra mù màu thế nào?

Mù màu ảnh hưởng rất nhiều đến cơ hội đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản (XKLĐ Nhật Bản), ở 1 số công việc, người mù màu bị hạn chế nhiều khi làm việc, năng suất & chất lượng công việc cũng sẽ thấp hơn so với người bình thường.

Bị mù màu có đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản được hay ko? Bị mù 1 số màu như đỏ lục, xanh có ảnh hưởng đến việc đi XKLĐ Nhật hay ko? Những công việc nào người lao động nên tránh khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản?

20. Khi phỏng vấn với chủ xí nghiệp có nên khai đang có người thân làm việc tại Nhật

Cách đây 2 năm anh trai em có tham gia đi xuất khẩu lao động làm cơ khí tại Osaka Nhật Bản, anh em còn hơn 1 năm nữa mới hết hạn hợp đồng, nay em mới học xong & cũng rất mog muốn làm việc tại Nhật theo chươg trình xuất khẩu lao động do CTY tổ chức. Như vậy, em có gặp khó khăn gì trog việc phỏng vấn & đăng ký tham gia hay ko?

21. Làm thế nào để được xí nghiệp Nhật Bản tăng lương cho quý khách

Đã trúng tuyển đơn cơ khí xuất khẩu lao động làm việc ở Nhật Bản dự kiến nhập cảnh tháng 7/2015. Khi xí nghiệp gửi hợp đồng về cho bọn em ký có ghi mức lương cam kết là 134.720 Yên. Có cơ hội làm việc tại Nhật là rất vui nhưng vì mục tiêu chính là đi tìm kiếm thu nhập, nhưng em vẫn hỏi thêm là có QĐ nào tăng lương cho thực tập sinh ko?

22. Xuất khẩu lao động ngành cơ khí có các công việc gì?

Cơ khí có rất nhiều chuyên ngành nhỏ mà xí nghiệp Nhật Bản hay tuyển bao gồm như:

 • Tiện
 • Phay, bào
 • Hàn bán tự động
 • Đúc nhựa
 • Dập khuôn
 • Ép kim loại
 • Vận hành máy gia công
 • Lắp ráp, bảo dưỡng, sửa chữa ô tô…

Trong các phân ngành này thì yêu cầu cao nhất về tay nghề gồm tiện, phay, bào & hàn. Đối với các phân ngành này thì yêu tay nghề nhiều hơn là ngoại hình hay độ tuổi.

23. Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành nghề nào lương cao?

Đối với quý khách lao động Nam khi tham gia chươg trình XKLĐ Nhật Bản có rất nhiều sự lựa chọn về nghề nghiệp, đặc biệt là các quý khách đã có kỹ năng về tay nghề như xây dựng, tiện, Hàn cơ khí Tig/Mig, Sơn…

Với chươg trình đi làm việc tại Nhật Bản là 03 năm (ngành xây dựng là 05 năm), quý khách nên có sự lựa chọn ngành nghề phù hợp với ngoại hình, khả năng & trình độ của bản thân.

24. Mất 1 đốt ngón tay có đi XKLĐ Nhật Bản được ko?

Trước đây tôi có bị tai nạn lao động & mất 1 đốt ngón tay trỏ, về ngoại hình, sức khỏe thì tôi có thể đảm bảo. Như vậy có đủ điều kiện đăng ký tham gia đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được hay ko?

25. Hình xăm ở vị trí kín có đi xuất khẩu lao động Nhật được ko?

Tôi có xăm 1 hình có chiều rộng khoảng 10cm trog người, nếu mặc áo thì sẽ ko thể nhìn thấy. Xin hỏi CTY rằng trườg hợp của tôi có thể sang Nhật Bản lao động được hay ko? Những hình xăm như thế nào thì có thể đi XKLĐ Nhật được?

26. Thời gian ngắn nhất có thể nhập cảnh làm việc tại Nhật là bao lâu?

Thời gian để nhập cảnh làm việc khi tham gia chươg trình xuất khẩu lao động Nhật Bản là thắc mắc của nhiều người lao động & gia đình.

Tại sao lại có sự chênh lệch rất lớn về thời gian từ nhiều nguồn thông tin mà người lao động nhận được từ các người từng tham gia & nhân viên tư vấn CTY. Vậy thời gian để có đi XKLĐ Nhật là bao lâu & phụ thuộc vào các yếu tố nào?

27. Lao động Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh có gặp khó khăn gì khi đi xuất khẩu lao động Nhật?

Trong nhiều năm trở lại đây, chúng tôi nhận được nhiều thắc mắc của chính các người lao động vùng Thanh Nghệ Tĩnh (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh) về việc nhiều CTY ko nhận hồ sơ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ở các vùng này. Vậy có thông tin chính xác gì từ các cơ quan chức năng Nhật Bản về việc tiếp nhận lao động vùng này hay ko?

28. Thắc mắc khi đi Nhật xuất khẩu lao động hơp đồng 1 năm

Có rất nhiều các CTY môi giới tiếp nhận các hợp đồng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản với thời hạn hợp đồng 1 năm. Lợi thế rất lớn từ các đơn hàng này là có chi phí đi khá thấp, do tính chất mùa vụ nên việc làm nhiều, thủ tục đi nhanh gọn, thời gian xuất cảnh nhanh,…

Chúng tôi sẽ giải đáp 1 số thắc mắc cho người lao động về các hợp đồng như thế này.

29. Điều kiện cơ bản khi đi xuất khẩu lao động Nhật ngành cơ khí

Cơ khí là 1 trog các ngành nghề mà rất nhiều quý khách trẻ mog muốn khi có định hướng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Bởi đây là ngành có tay nghề, có chuyên môn, được ứng dụng nhiều khi về nước làm việc tại các CTY liên doanh Việt Nhật có các vị trí tương ứng. Vậy mỗi chuyên ngành cơ khi tuyển lao động cần các điều kiện gì?

30. Tự ý phá bỏ hợp đồng lao động với xí nghiệp Nhật Bản bị phạt thế nào?

Tôi sang Nhật làm việc cho 1 CTY theo hợp đồng cá nhân trog thời hạn 5 năm. Sau hơn 1 năm, tôi chuyển sang làm cho nhà máy khác trả lương cao hơn.

Do vậy, tôi bị CTY đã đưa sang Nhật dọa kiện ra tòa với lý do tôi vi phạm khi xuất cảnh. Trong lúc tôi chưa về nước, bố tôi đã ký bảo lãnh, cam kết sẽ trả tiền phạt nếu tôi vi phạm hợp đồng. Xin hỏi tôi có phải nộp tiền phạt vi phạm ko? Ngoài ra, tôi có còn bị xử phạt gì nữa ko?

31. Thi chuyển giai đoạn ở Nhật thế nào?

Thi chuyển giai đoạn là kỳ thi mà các thực tập sinh bắt buộc phải tham gia hàng năm tại Nhật Bản. Đây được coi là bước ngoặt xác định quý khách có được tiếp tục làm việc taị Nhật ko? Nếu quý khách đỗ quý khách tiếp tục được gia hạn visa, trượt quý khách kết thúc hợp đồng & về nước

– Đơn vị tổ chức thi: Jitco

– Bài thi: Thi lý thuyết & thi thực hành

– Thời gian: 1 năm 1 lần, thông thường các thực tập sinh trải qua ít nhất 3 lần, chuyển từ thực tập sinh kỹ năng 1 sang thực tập sinh kỹ năng 2, thực tập sinh kỹ năng 2 chuyển sang thực tập sinh kỹ năng 3, thực tập sinh kỹ năng 3 thi trước khi về nước để cấp chứng chỉ Jitco

32. Hủy đơn hàng đi Nhật có lấy lại được tiền ko?

Trong XKLĐ Nhật Bản, hủy đơn hàng đi XKLĐ luôn là 1 điều mà cả phái cử hay người lao động ko mog muốn. Hủy đơn hàng có rất nhiều nguyên nhân có rất nhiều lý do tuy nhiên có thể quy kết vào 1 số lý do như

– Phía CTY tiếp nhận kinh doanh ko được tốt dẫn đến ko cần thêm người

– Phía CTY tiếp nhận ko đảm bảo đủ yêu cầu để tuyển lao động ngoài nước nên hồ sơ trình Cục Xuất Nhập Cảnh bị hủy.

– Do người lao động

33. Thực tập sinh quay lại Nhật lần 2

Theo luật mới về xuất khẩu lao động Nhật Bản mới được áp dụng từ cuối năm 2017 thì thực tập sinh sau khi hoàn thành hợp đồng 3 năm về nước có cơ hội được quay lại Nhật Bản làm việc tối đa 2 năm. Điều kiện quay lại Nhật lần 2 gồm:

 • Thực hiện đúng hợp đồng, về nước đúng thời hạn, có chứng nhận của Jitco.
 • Về nước ít nhất 6 tháng.
 • Không vi phạm luật pháp Nhật Bản, ko nợ tiền điện thoại, mua đồ trả góp,…
 • Chỉ được quay lại Nhật làm đúng công việc trog visa được cấp trước đó.
 • Chỉ áp dụng đối với thực tập sinh đơn hàng 3 năm, đơn hàng 1 năm ko được phép quay lại.
 • Thời gian về VN ko có tiền án tiền sự.

Tuy vẫn còn nhiều khúc mắc về thủ tục cũng như chính sách & cơ chế giữa hai nước, tuy nhiên quý khách cũng ko cần phải lo lắng vì phái cử sẽ giúp quý khách phần thủ tục rắc rối này.

Post Comment

01632.338.336
;