học tiếng nhật
Nhật Bản

học tiếng nhật

Danh Mục Bài viết

Học tiếng Nhật ko phải là lao vào học ngay & luôn rồi mong “1 ngày nào đó” mình sẽ giỏi. Ngược lại, Quý khách cần hiểu & biết các điều sau để có thể lên kế hoạch học tập cụ thể. Chắc chắn rằng với các thông tin sau, việc học tiếng Nhật của Quý khách sẽ rõ ràng hơn, ko còn mông lung hay mù mờ thông tin nữa. Hãy cùng Công Ty Du Học EMG tham khảo qua bài viết này nhé

Phương pháp tự học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

1. Phương pháp học tiếng Nhật theo chiều rộng

Đa phần Quý khách học ngoại ngữ đều thường cố gắng đạt đến sự hoàn hảo ngay từ khi bắt đầu học tiếng Nhật, học thuộc 100% từ mới, phát âm chuẩn 100%, nhớ 100% ngữ pháp…

học tiếng nhật
Bắt đầu học tiếng Nhật với phương pháp mới

Quan điểm của Công Ty Du Học EMG là ko cần thiết phải học như vậy khi mới bắt đầu. Học chính xác 100% sẽ tốn rất nhiều thời gian. Thay vì dành 10h thời gian học thuộc 1 bài 100% thì dành 10h để học 2 bài mỗi bài thuộc 80% sẽ tốt hơn. Quan điểm này cũng đc áp dụng với các lớp dành cho người mới bắt đầu của Công Ty Du Học EMG.

 2. Phương pháp học từ mới, cách học tiếng nhật hiệu quả

Để đạt trình độ sơ cấp tiếng Nhật N5 (Trình độ giao tiếp cơ bản của tiếng Nhật), Quý khách cần học thuộc khoảng 800 từ mới. Phải nói thêm rằng học từ mới tiếng Nhật khó hơn nhiều so với các ngôn ngữ # vì tiếng Nhật sử dụng tới 3 bảng chữ cái, các Quý khách mới học tiếng Nhật chưa quen với bảng chữ cái tiếng Nhật sẽ gặp nhiều khó khăn để nhớ từ. Vì vậy nếu tự học tiếng Nhật, có thể Quý khách phải mất cả năm để học từ mà vẫn hay quên.

Các học viên học khóa học sơ cấp với tần suất học 2 buổi/tuần tại Công Ty Du Học EMG có thể học đc tới 40 từ mới 1 tuần, tức học 800 từ mới chỉ trog 5 tháng. Để đạt đc kết quả đó, các học viên Công Ty Du Học EMG đã áp dụng cách học sau:

 • Học theo băng ghi âm. Vừa nghe vừa cố nhớ nghĩa của từ Quý khách nghe đc.
 • Sử dụng thẻ học từ Flashcard, 1 mặt ghi từ mới, 1 mặt ghi nghĩa tiếng Việt.
 • Ôn tập bằng phần mềm học tiếng Nhật Online của Công Ty Du Học EMG, đc cấp miễn phí khi tham gia khóa học.
 • Điều quan trọng nhất là Quý khách phải vận dụng từ mới vừa học. Dùng các từ mới để đặt câu với ngữ pháp Quý khách đã biết. Tập nói các câu đơn giản có từ mới, tốt nhất là tìm đc Quý khách học cùng để trao đổi, tạo phản xạ giao tiếp với từ mới.

 3. Phương pháp học ngữ pháp

Tiếng Nhật là 1 trog các ngôn ngữ có cấu trúc ngữ pháp khó nhất thế giới. Có khoảng 40 cấu trúc ngữ pháp chỉ riêng ở trình độ N5. Nhiều học viên Công Ty Du Học EMG khi mới học đã nhận xét rằng ngữ pháp tiếng Nhật rất khó để hiểu & khó vận dụng vào luyện tập vì nó # hoàn toàn với tiếng Việt. Tuy nhiên chỉ sau 1 thời gian ngắn Quý khách đã có thể chinh phục thử thách học tiếng Nhật 1 cách dễ dàng. Bí quyết chính là vận dụng ngữ pháp đã học vào nhiều tình huống # nhau trog thực tế.

học tiếng nhật

Xem Thêm: Chi tiết về thủ tục du học nhật năm 2019

Trước hết, hãy phân tích ngữ pháp theo các bộ phận như: Chủ ngữ, vị ngữ, trạng ngữ… Sau đó đặt câu sử dụng các từ mới mình học đc. Khi đã học đc 1 vốn ngữ pháp kha khá, hãy tập viết thành đoạn văn. Nếu Quý khách tự học, hàng tuần ko đc giảng viên giao cho chủ đề để viết, hãy dựa vào các gì xảy ra xung quanh Quý khách để tự tìm đề tài.

Quý khách sẽ rất ngạc nhiên khi thấy các ngữ pháp đơn giản mình học đc có thể diễn đạt đc nhiều ý nghĩa hơn Quý khách nghĩ. Thông thường, Quý khách sẽ chỉ diễn đạt đc ý tưởng theo các câu đơn mình đã học đc mà ko nhận ra Quý khách có thể kết hợp các câu đơn ấy lại để tạo ra 1 câu phức tạp hơn. Quý khách thường nhận ra cách kết hợp các câu đơn ấy chỉ khi đc các người đã nắm vững ngữ pháp chỉ ra. Vì vậy hãy tự tìm cho mình 1 môi trường có các người giỏi tiếng Nhật, nhất là nơi có nhiều người bản xứ để Quý khách có thể nghe & học hỏi cách họ phối hợp câu.

4. Phương pháp học Kanji

Kanji hay chữ Hán luôn khiến các người tự học tiếng Nhật dễ nản chí. Các chữ Kanji có rất nhiều nét & rất nhiều cách đọc # nhau cho 1 chữ. Đừng nản chí, Quý khách chỉ cần viết thật nhiều, hạn chế sử dụng Hiragana khi đọc & viết.

1 cách cực kỳ hiệu quả để học Kanji chính là sáng tạo ra các câu chuyện. Kanji là chữ tượng hình, vì vậy Quý khách có thể tưởng tượng ra rất nhiều câu chuyện dựa vào các hình vẽ. Ví dụ chữ 春 – Mùa Xuân gồm các bộ phận 三 – Tam (số 3), 人 – Nhân (người), 日 – Nhật (mặt trời), trog giáo trình Kanji do Công Ty Du Học EMG biên soạn sẽ đc kể thành câu chuyện “3 người nắm tay nhau đi dưới bầu trời mùa xuân”. Nghe hay & dễ hiểu hơn rất nhiều.

5. Phương pháp luyện nghe nói

Người Nhật nói rất nhanh, để bắt kịp tốc độ nói của người Nhật cần rất nhiều sự luyện tập. 1 phương pháp cực kỳ hiệu quả giúp Quý khách vừa luyện nghe vừa luyện nói chính là ghi âm lại giọng của Quý khách.

Hãy làm theo các bước ghi âm sau để học nghe nói tốt nhất:

 • Phân tích câu nói: về ý nghĩa câu, ngữ pháp đc sử dụng trog câu.
 • Nghe bài nói mẫu của người Nhật.
 • Tập nói theo bài nói mẫu.
 • Ghi âm.
 • Nghe lại đoạn ghi âm. Đây chính là lúc Quý khách đánh giá khả năng của mình. Hãy so sánh với bài nói mẫu. Tìm ra các điểm Quý khách nói chưa giống & tập đi tập lại đoạn đó.

Nếu có điều kiện, Quý khách hãy nhờ các người giỏi tiếng Nhật nghe giúp Quý khách. các người đã sử dụng thành thạo tiếng Nhật ko chỉ nhận ra lỗi sai của Quý khách, mà họ còn phân biệt đc các giọng địa phương ở Nhật & chỉ cho Quý khách cách phát âm hay nhất. Đây là cách rất hiệu quả đã đc Công Ty Du Học EMG áp dụng thành công cho các lớp học tại Công Ty Du Học EMG. Sau mỗi buổi học, các học viên phải ghi âm bài đọc để nộp cho trợ giảng nghe & sửa lỗi, vì thế Quý khách phát âm rất chuẩn.

Lý do khiến du học sinh nghe nói tốt trog thời gian ngắn là bởi họ đc thường xuyên tiếp xúc với người Nhật. Vì vậy luyện tập thật nhiều với người Nhật là cách tốt nhất để Quý khách học nghe nói.

6. Tự học tiếng Nhật kết hợp nhiều loại sách

Mỗi bộ sách có 1 ưu điểm # nhau, ví dụ học Minna no nihongo sẽ tốt cho Quý khách học ngữ pháp nhưg Quý khách sẽ ko học đc Kanji & nghe nói. Vì vậy, hãy sử dụng kết hợp nhiều loại sách # nhau để tận dụng các ưu điểm của từng bộ sách.

Quý khách sẽ thấy phương pháp này đc áp dụng tại Công Ty Du Học EMG. Mặc dù dựa theo giáo trình Minna no nihongo nhưg giáo trình Kanji của Công Ty Du Học EMG là do giảng viên Nhật & Việt kết hợp biên soạn dưới sự hướng dẫn của Giáo sư Sugimoto với 40 năm kinh nghiệm trog ngành Giáo dục Nhật Bản. trog quá trình học, các học viên sẽ đc phát cho rất nhiều tài liệu đc giảng viên tự biên soạn. Học như vậy mới đủ lượng kiến thức tiếng Nhật cần thiết cho Quý khách dự thi các kỳ thi tiếng Nhật quốc tế.

Trên đây là các bật mí về phương pháp tự học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu 1 cách chủ động của học viên Công Ty Du Học EMG. Với các phương pháp này đạt đc N3 chỉ trog 15 tháng là điều hoàn toàn có thể. Hãy tự mình cố gắng & Quý khách sẽ sớm chinh phục đc tiếng Nhật. がんばってくださいね。

16 điều cần biết để bắt đầu học tiếng Nhật hiệu quả hơn

Có mục tiêu rõ ràng

Bước đầu tiền để học tiếng Nhật là tìm hiểu xem mục tiêu “học tiếng Nhật” của Quý khách là gì. Xem phim Nhật ko cần phụ đề? Đọc trơn tru các bài nghiên cứu? Hay để có thể sử dụng thành thạo trog công việc?

Có rất nhiều người muốn học tiếng Nhật nhưg lại ít có kinh nghiệm về học ngoại ngữ. Nếu Quý khách chưa từng học ngoại ngữ nào, Quý khách sẽ ko thể hình dung đc việc học ngoại ngữ gặp nhiều khó khăn như thế nào & biết đc các vấn đề gì mình sẽ gặp phải. Vì vậy, hầu hết mọi người từ bỏ ngay từ giai đoạn đầu học ngoại ngữ. Do đó có 1 mục tiêu rõ ràng là vô cùng quan trọng.

Nếu Quý khách muốn học giỏi tiếng Nhật, Quý khách cần xác định đc với Quý khách, như thế nào là “giỏi” tiếng Nhật. Mục tiêu cụ thể, rõ ràng sẽ hữu ích hơn là mục tiêu chung chung.

Ví dụ: Mục tiêu “Tôi muốn đọc đc quyển sách “Rừng Na Uy” bản tiếng Nhật” sẽ cụ thể hơn so với mục tiêu là “Tôi muốn đọc đc sách viết bằng tiếng Nhật”.

Ngoài ra, Quý khách cũng nên xác định trình độ tiếng Nhật Quý khách muốn đạt đc trog thời gian tới. Hệ thống đánh giá năng lực Nhật Ngữ đc sử dụng phổ biến hiện nay ở Việt Nam là JLPT. Kỳ thi này gồm 5 mức ứng với trình độ từ N1 đến N5. Mức đơn giản nhất là N5 & mức độ khó nhất là N1.

Thành thạo ngoại ngữ hay tiếng Nhật nói riêng là 1 con đường dài & khó. Mục tiêu càng rõ ràng, cụ thể sẽ giúp Quý khách định hướng rõ ràng hơn khi học tiếng Nhật.

Tham gia khóa học tiếng Nhật

Tự học ko phải là cách tốt nhất để bắt đầu học 1 ngoại ngữ mới.

Ngôn ngữ là phương tiện để con người giao tiếp với nhau. Quý khách khó có thể học nói nếu chỉ tự nói 1 mình đc. Tất nhiên việc học qua đài, qua băng đĩa là tốt, nhưg bắt đầu học tiếng Nhật qua đài, băng, đĩa thì Quý khách sẽ cảm thấy cô đơn & khó tiếp thu đc hơn.

Vì vậy, tham gia khóa học tiếng Nhật là cách để Quý khách có môi trường để học. Có giáo viên hướng dẫn sẽ giúp Quý khách có kiến thức nền vững chắc & cơ bản về ngữ pháp, đảm bảo Quý khách học đúng hướng & sử dụng thời gian học có hiệu quả.

Tìm giáo trình phù hợp

Hiện nay có 3 bộ giáo trình đc phổ biến sử dụng hơn cả: Minna no Nihongo, Shin Nihongo & Genki. Mỗi bộ giáo trình đều có điểm yếu, điểm mạnh riêng.

Minna no Nihongo & Shin Nihongo:

 • Ưu điểm: từ vựng, bài tập nhiều, phù hợp với nhiều lứa tuổi, tầng lớp
 • Nhược điểm: gây khó khăn với người bắt đầu học vì toàn bộ sách đều viết bằng tiếng nhật. Tuy nhiên hiện nay Quý khách có thể tìm mua cuốn bài dịch & ngữ pháp bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh.
 • Đa số các trung tâm Nhật ngữ hiện nay thường dùng giáo trình Minna no Nihongo để giảng dạy cho học viên.

Genki:

 • Ưu điểm: sách trình bày & hướng dẫn bằng tiếng Anh, phù hợp với các Quý khách có vốn tiếng Anh ổn & muốn bắt đầu học tiếng Nhật. Bộ tài liệu đi kèm giáo trình hỗ trợ tốt hơn cho người học.
 • Nhược điểm: Khó có thể mua đc trọn bộ giáo trình Genki (gồm sách giáo khoa, sách bài tập, đĩa CD, picture card, đáp án bài tập, transcript bài nghe, bộ video). Chi phí mua có giá khoảng 200 USD. Nếu Quý khách tìm trên mạng thì cũng khó có thể tìm đc trọn bộ.

Lên kế hoạch

Quý khách nên phân chia thời gian hợp lý để ngày nào cũng học tiếng Nhật. Mỗi ngày học ít thôi cũng đc, còn hơn là dồn 1 ngày học vài tiếng trog 1 tuần thì ko có hiệu quả.

Mỗi ngày Quý khách có thể dành khoảng 2 tiếng để học là vừa. Học liên tục trog 3 tuần thì Quý khách dành 1 tuần để ôn luyện lại kiến thức đã học trog các bài. Vì là ngoại ngữ nên cần ôn luyện nhiều để chúng ta ko bỏ xót hay quên đi kiến thức đã học.

Thời gian biểu gợi ý:

 • 30 phút ôn & học từ mới. trog cuốn giáo trình đã đề cập phần bên trên sẽ có khoảng 50 từ mới trog mỗi bài. Mỗi ngày Quý khách học 10 từ mới. 2 ngày cuối tuần Quý khách ôn lại 50 từ vựng đã học của các ngày trước.

Quý khách hãy dùng file nghe đi kèm với giáo trình để nghe các từ vựng, cách viết & cách phát âm. Nếu Quý khách có thể tự làm hoặc mua flashcard để học kèm thì càng tốt.

 • 30 phút ôn & học Kanji: Kanji là 1 phần vô cùng quan trọng & cần thiết với các ai học tiếng nhật. Chúng mình gợi ý, Quý khách có thể dùng sách Kanji Look and Learn (gồm sách học & sách bài tập) để bổ trợ thêm nhé.

Mỗi ngày Quý khách cũng học 3 từ mới. Sau đó Quý khách hãy tập viết thật nhiều để quen mặt chữ. Bên cạnh đó, Quý khách cũng học thêm từ vựng đi kèm với từ Kanji vừa học đó. Nhớ là học xong cuối tuần thì Quý khách hãy dành thời gian ôn lại nhé.

 • 1h học các kỹ năng:

– Thứ 2: học tổng quát về ngữ pháp
– Thứ 3, 4, 5, 6: luyện tập các điểm ngữ pháp của ngày thứ 2. Làm bài tập trog sách giáo khoa & sách bài tập.
– Thứ 7: xem các bài liên quan đến phần Kanji, phần Đọc & Viết trog sách giáo khoa & sách bài tập
– Chủ nhật: luyện nghe qua các đoạn hội thoại ở sách giáo khoa & sách bài tập.

Kết bạn với người Nhật

Ngôn ngữ chính là sự giao tiếp giữa người với người. Khi học tiếng Nhật Quý khách cũng cần có người để giao tiếp cùng. Kết Quý khách với các du học sinh Nhật Bản là 1 ý tưởng hay. Tuy nhiên, kết Quý khách & trò chuyện với người Nhật bản địa là cách hiệu quả nhất & tạo ra động lực nhiều nhất giúp Quý khách trau dồi tiếng Nhật.

Quý khách có thể sử dụng internet để kết Quý khách với người Nhật bản địa nếu như ko thể nói chuyện trực tiếp với người Nhật tại Việt Nam.

1 số trang web Quý khách có thể kết Quý khách đc với người Nhật:

japan-guide.com

wespeke.com

conversationexchange.com

mylanguageexchange.com

https://www.ohmyjapan.com

Hạn chế/tránh dùng Romaji

Quý khách hãy tập trung học bảng chữ cái Hiragana & Katakana, hạn chế & tránh dùng romaji (hệthống chữ cái Latinh dùng để ký âm tiếng Nhật).

Ở Nhật Bản, romaji chỉ sử dụng để viết tên lên thẻ tín dụng, bài quảng cáo kỳ lạ, hay tên bài hát. những Quý khách bắt đầu học tiếng Nhật cần học Hiragana, Katakana & Kanji ngay & luôn.

Tránh dịch ra tiếng Việt quá nhiều

Tiếng Nhật & tiếng Việt là hai loại ngôn ngữ # nhau về mọi mặt. Nhiều câu nói, đoạn văn… khó có thể dịch ra tiếng Việt chuẩn nghĩa.

Cố gắng dịch mọi thứ Quý khách học từ tiếng Nhật sang tiếng Việt chỉ nên dùng trog 1 vài tháng đầu bắt đầu học. Sau đó, Quý khách nên dần dần loại bỏ dần thói quen dịch này đi.

Nếu lúc nào cũng chỉ chăm chăm dịch sang tiếng Việt, việc học tiếng Nhật sẽ trở nên máy móc, khô khan & làm ảnh hưởng đến bản thân người học. Tương tự như khi học tiếng Anh, Quý khách có thể luyện nghĩ bằng tiếng Anh trước cho quen thay vì dịch trog đầu sẽ rất lâu sau Quý khách mới có thể phản xạ lại bằng tiếng Anh đc.

Thay vì dịch ra tiếng Việt, Quý khách hãy hiểu ý nghĩa của các từ, cụm từ, học cách phát âm chính xác & nhớ cách mọi người sử dụng chúng trog các tình huống nào. Chúng sẽ giúp ích Quý khách nhiều hơn sau này.

Học chính xác các thứ tự nét vẽ chữ Kanji

Thời gian đầu bắt đầu học, Quý khách nên tạo thói quen học viết chính xác các thứ tự nét vẽ chữ Kanji. Tạo cho mình thói quen viết đúng theo thứ tự từng nét cũng là cách để học kanji hiệu quả hơn, nhớ lâu hơn.

Học từ từ với tâm trạng thoải mái

Rất nhiều Quý khách tìm hiểu cách học tiếng Nhật “nhanh nhất” & “hiệu quả nhất”. Dù có học nhanh nhất hay hiệu quả nhất thì đích đến cuối cùng vẫn là dùng ngôn ngữ đó để giao tiếp.

Do đó, học ngoại ngữ cần phải có thời gian để thẩm thấu chúng đi kèm với nỗ lực & cố gắng hết sức mình để học. Tuy nhiên, trog thời gian đầu học 1 ngoại ngữ nào đó, hãy học từ từ & tạo cho mình tâm trạng thoải mái để học nhất.

Học tiếng Nhật ko hề dễ dàng. Đích đến khi Quý khách thông thạo tiếng Nhật là lúc mà Quý khách sử dụng tiếng Nhật để giao tiếp 1 cách nhuần nhuyễn. Thà rằng Quý khách học mỗi ngày 45 phút – 1 tiếng & liên tục trog tuần còn hơn là Quý khách học 1 ngày 7 tiếng, còn các ngày # thì ko học.

Người ta nghiên cứu & chỉ ra rằng để thành thạo 1 điều gì đó, nhất là với ngoại ngữ thì Quý khách cần 10.000 giờ học & thực hành với ngôn ngữ đó để đạt đc mức giao tiếp thông thạo.

Vì vậy, Quý khách hãy phân bổ thời gian học hợp lý với tâm trạng thoải mái nhất nhé.

Tập trung khả năng hồi tưởng, ko phải khả năng ghi nhớ

Hầu như các lớp học tiếng Nhật đều chỉ tập trung vào kỹ năng ghi nhớ. Nhớ từ vựng, nhớ Kanji, nhớ mọi thứ. nhưg đây ko phải là cách não chúng ta học cách nhớ thứ gì đó.

Quan trọng hơn cả khả năng ghi nhớ chính là khả năng hồi tưởng:

Cố gắng học 5 từ # nhau (nên có liên quan với nhau) trog cùng 1 thời gian.

VD: Quý khách học 1 từ vựng, 1 chữ kanji, 1 mẩu ngữ pháp & nghe file nghe. Sau đó, Quý khách kết hợp sao cho chúng thành 1 câu hoàn chỉnh & nhắc lại nhiều lần. Cách này hiệu quả hơn so với việc học 10 từ 1 lúc mà ko có liên kết nào.học tiếng nhật

Mặc dù quá trình này khiến người học cảm giác chậm hơn so với việc học 1 lúc 10, 20 từ vựng, nhưg khả năng hồi tưởng 1 từ của Quý khách sẽ cao hơn. Bởi mỗi lần Quý khách học cách xem từ vựng đó dùng như thế nào cũng là lúc Quý khách đang “ghim” từ đó vào não sâu hơn, Quý khách nhớ đc từ đó hơn.

Quan trọng ko phải Quý khách nhớ đc bao nhiêu từ, bao nhiêu ngữ pháp mà là khả năng hồi tưởng lại từ vựng, ngữ pháp đó của Quý khách như thế nào.

Tập trung vào điểm yếu

ko ai muốn làm các thứ mà họ ko giỏi cả. Kể cả khi học tiếng Nhật cũng vậy. Quý khách ko giỏi giao tiếp thì Quý khách cũng ngại học về nó, chỉ tập trung vào ngữ pháp thôi chẳng hạn.

& nếu cứ để điểm yếu sợ giao tiếp đó tồn tại mãi thì Quý khách vẫn mãi chỉ biết ngữ pháp thôi, ko để làm gì cả.

Mục đích cuối cùng của việc học ngoại ngữ là giao tiếp đc, chứ ko phải chỉ học ngữ pháp & từ vựng là để đấy.

Do đó, Quý khách hãy tập trung vào điểm yếu của mình & cải thiện dần nó lên. Kém ngữ pháp thì làm nhiều bài tập về ngữ pháp hơn. ko biết nhiều chữ kanji thì tập trung học chữ kanji nhiều hơn….

Học kanji càng sớm càng nhiều càng tốt

Học 2 bảng chữ cái của Nhật hiragana & katakana đã đủ vật vã với các người mới bắt đầu học rồi. Nhất là khi kanji là 1 trog các thứ mà hầu hết mọi người học mãi mà ko bao giờ kết thúc.

nhưg giống như phần trên, nếu kanji là điểm yếu của Quý khách thì hãy tập trung vào chúng & làm chúng ko còn cản trở Quý khách học ngoại ngữ nữa.

Học & biết càng nhiều kanji, Quý khách học tiếng Nhật càng hiệu quả hơn.

Áp dụng phương pháp SRS (Space Repetition System)

Đây là phương pháp nhắc lại 1 cách có khoa học & theo khoảng cách. Sau khi học 1 từ thì từ đó sẽ đc đưa vào bộ nhớ ngắn hạn. 1 thời gian sau Quý khách sẽ quên. nhưg nếu nhắc lại, từ đó sẽ lại đc đưa vào bộ nhớ ngắn hạn, lần này dài hơn chút. Như vậy, nếu lặp đi lặp lại nhiều lần, từ đó sẽ dần đc đưa vào bộ nhớ dài hạn. Quý khách sẽ khó có thể quên đc từ đó sau này.

Học ngoại ngữ qua flashcard cũng đc phát triển từ hệ thống SRS. Trên tấm thẻ này, Quý khách viết lên từ mới, cấu trúc ngữ pháp hay thành ngữ muốn học. Sau 1 thời gian Quý khách mở ra xem lại.

Có 2 phần mềm Quý khách có thể sử dụng để học tiếng Nhật theo phương pháp SRS này.

 1. Anki

Các bài học ở trog các thẻ gồm tập hợp từ vựng có 2 mặt trước & sau. Mặt trước có câu hỏi, mặt sau giải thích & câu trả lời.

Quý khách tải các bài học gồm các thẻ từ trang chủ Anki, nhập vào Anki & học. Khi học sẽ hiện ra mặt trước của thẻ, Quý khách trả lời câu trả lời trog đầu rồi chọn “Show Answer”. Nếu đáp án Quý khách đưa ra nếu ko đúng thì chọn “Again” để làm lại, “Good” là hơi nhớ, “Easy” là nhớ. Từ kết quả này, Anki lên lịch học cho từng từ, phù hợp với người học.

 1. Memrise

Ở Memrise, Quý khách cần chọn đúng từ & viết đúng. Cách học này mất thời gian hơn so với khi học ở Anki, nhưg Quý khách sẽ nhớ lâu hơn.

Học kanji theo các bộ thủ

Bộ thủ kanji (radicals) trog tiếng Nhật là 1 cách phân loại ký tự cho việc tìm kiếm. 1 bộ thủ là 1 phần của chữ kanji.

VD: Các chữ kanji liên quan tới nước như 汁 [soup; nước ép], 汚 [bẩn], 泡 [bong bóng, bọt], and 泳 [bơi lội] tất cả đều có thành phấm 3 nét giống nhau có nghĩa là nước nằm bên trái.

Có tất cả 214 bộ thủ trog kanji. Quý khách ko cần học hết ngay 1 lúc hết 214 bộ thủ này đc. Trẻ em Nhật Bản mất 6 năm học để học kanji. các người học tiếng Nhật sử dụng trên dưới 10 năm để học kanji. Tuy nhiên, Quý khách hoàn thể có thể cắt giảm thời gian học kanji này xuống nếu học kanji theo các bộ thủ đồng thời áp dụng các phương pháp ghi nhớ hiệu quả.

Sử dụng kỹ thuật ghi nhớ Mnemonics

Kỹ thuật ghi nhớ Mnemonics là sử dụng mẹo để hồi tưởng, giúp Quý khách liên kết 1 thứ có sẵn trog não Quý khách với thứ bên ngoài (mà cần ghi nhớ). Để làm đc điều này, Quý khách tạo ra các móc nối trog não hoặc sử dụng các câu chuyện đáng nhớ hơn & thêm kiến thức mà Quý khách muốn nhớ đến vào trog đó.

Khi Quý khách sử dụng từ viết tắt hay 1 hình ảnh để hồi tưởng điều gì đó chính là Quý khách đang sử dụng kỹ thuật ghi nhớ này.

Kỹ thuật ghi nhớ ko phải công cụ để Quý khách học từng chữ tiếng Nhật mà để tạo ra liên kết có thể giúp não bộ nhớ dễ dàng hơn các gì Quý khách đã học.

“Cứ sai đi vì cuộc đời cho phép”

Khi học ngoại ngữ nói chung hay học tiếng Nhật nói riêng, Quý khách hãy xác định tâm lý càng sai, càng mắc lỗi nhiều thì Quý khách càng học đc nhiều. Dĩ nhiên sai nhiều, lỗi nhiều thì chẳng dễ chịu chút nào, vừa xấu hổ, vừa ngại ngùng, vừa nản nữa. nhưg mắc nhiều lỗi, sai nhiều là cách nhanh nhất giúp Quý khách tiến bộ hơn trog quá trình học tiếng.

Lí do vì:

 1. Nếu Quý khách ko mắc lỗi sai thì Quý khách sẽ ko biết đc giới hạn của bản thân là gì. Quý khách cũng ko biết đc trình độ của mình đang ở đâu.
 2. Nếu Quý khách sợ mắc lỗi, Quý khách sẽ ko cố gắng để học hỏi các kiến thức mới. Chỉ khi mắc lỗi con người ta mới học đc nhiều điều hơn từ lỗi lầm đó.
 3. Nếu Quý khách ko sẵn sàng mắc lỗi, Quý khách sẽ ko thực hành nói chuyện bằng tiếng Nhật đc với ai. Thực hành nói chuyện bằng ngoại ngữ mình đang học thực sự rất quan trọng. Khi nói chuyện bằng tiếng Nhật, Quý khách sẽ hồi tưởng đc các gì Quý khách đã học. Sau đó sẽ nhớ lâu hơn nhờ thực hành trog các tình huống # nhau.
 1. Mắc lỗi có nghĩa rằng Quý khách đang cố gắng. Quan trọng hơn là học hỏi từ các lỗi lầm đó.

1 vài ví dụ giúp Quý khách học tiếng nhật tốt hơn trog tiếng Nhật để liệt kê 1 chuỗi các sự việc xảy ra theo trình tự thời gian, chúng ta sử dụng mẫu câu sau:

Vて、Vて、Vます /  ました。

Chúng ta cũng phân tích ví dụ dưới đây:

– きのうがっこうへ行きました。友達に会いました。映画を見ました。: Hôm qua tôi đi học. Tôi gặp Quý khách bè. Tôi xem phim

Vận dụng mẫu câu trên, chúng ta cũng có thể ghép thành 1 câu liệt kê như sau:

– きのう、 がっこうへいって、ともだちにあって、えいがを見ました。: Hôm qua, tôi đi học, gặp Quý khách bè, xem phim.

Chúng ta có thêm 1 số ví dụ như sau:

– まいにち◊じにおきて、あさごはんをたべて、それから学校へ行きます。: Hằng ngày, lúc 6 giờ tôi thức dậy, ăn sáng & sau đó đi học.

Chú ý: Nếu câu có 3 động từ trở lên, mình có thể thêm それから trước động từ cuối cùng nhé.

Vậy mẫu câu Vてから, Vます # với mẫu câu Vて、Vます ở điểm nào?
– Vて、Vます để liệt kê hành động theo trình tự thời gian. Còn てから, Vます dùng để nhấn mạnh sau khi hoàn thành việc thứ nhất, thì thực hiện luôn hành động thứ hai.

Ví dụ:

– ばんごはんをたべてから, べんきょします。: Ngay sau khi kết thúc bữa tối, tôi học bài

Tuy nhiên, chúng ta ko thể sử dụng てから trog trường hợp sau:

×毎日◊時に起きてから、◊時に家を出ます。: Hàng ngày, ngay sau khi thức dậy lúc 7 giờ, tôi ra khỏi nhà lúc 8 giờ.

Để diễn tả đúng câu này, chúng ta phải nói là:
○毎日◊時に起きて、◊時に家を出ます。: Hàng ngày, tôi thức dậy lúc 7 giờ, ra khỏi nhà lúc 8 giờ.

Tiếp theo chúng ta sẽ học mẫu câu miêu tả cụ thể hơn về 1 đối tượng nào đó.
Trước tiên, hãy cùng đến với ví dụ sau:
– ホーチミンしはひとがおおいです。: Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều người

trog ví dụ trên chúng ta đã sử dụng cấu trúc: N1 は N2 が  Tính từ です。

Ví dụ:

– 杏子さんはかみがながながいです。: Kyouko có mái tóc dài

Cuối cùng, khi muốn nối hai tính từ với nhau, cần lưu ý: Nếu tính từ thứ nhất là tính từ đuôi  い, chúng ta sẽ phải bỏ đuôi い & thêm くて, còn nếu tính từ thứ nhất là đuôi な, chúng ta sẽ bỏ đuôi な & thêm で.

Ví dụ:

– でんしゃはどうですか。: Xe điện là xe như thế nào?
-> はやいですね。そして, べんりです。: Nó nhanh. & nó tiện lợi
Câu trên có thể rút ngắn lại như sau: でんしゃは はやくて, べんりです。: Xe điện nhanh, tiện lợi

Hi vọng sau bài học ngày hôm nay Quý khách có thể sử dụng đc mẫu câu liệt kê vừa học vào các tình huống giao tiếp tiếng Nhật thực tế. Chúc Quý khách học tập tốt!

Trên đây là 16 điều Quý khách cần biết & chú ý để học tiếng Nhật hiệu quả hơn. Bắt đầu học 1 ngoại ngữ mới cũng là lúc Quý khách cần xác rõ thử thách ngay từ đầu. Ngoại ngữ đó có thể sẽ ko hề dễ dàng & dễ nuốt như mọi người nói. Muốn thành thạo tiếng Nhật hay tiếng bất kỳ, Quý khách cần bỏ công sức & thời gian vào nó.

 

Post Comment

01632.338.336
;